ข่าว/บทความ

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพก พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ เนื่องจากการหักของกระดูกจากการล้ม, การขาดเลือดไปเลี้ยงบริเวณหัวกระดูกสะโพกทำให้เนื้อกระดูกตาย หรือมีการเสื่อมของข้อสะโพกในระดับที่รุนแรง การรักษาอื่น ๆ ไม่ได้ผล จึงต้องรับการผ่าตัดเพื่อใส่ข้อสะโพกเทียม

อาการปวดเข่าเรื้อรัง มีเสียงดังกรอบแกรบในข้อ งอ-เหยียดเข่าได้ไม่สุด มีอาการมากในตอนเช้าหลังตื่นนอน อาการเหล่านี้ บ่งบอกถึงภาวะข้อเข่าเสื่อม

 โรครองช้ำ คืออาการอักเสบที่เกิดขึ้นกับพังผืดใต้ฝ่าเท้า ส่งผลให้มีอาการปวด ซึ่งโรครองช้ำจะไม่เกิดขึ้นทันทีทันใด แต่การบาดเจ็บจะค่อยๆ สะสมทีละนิดจนเกิดการอับเสบ

CPR เป็นวิธีการช่วยเหลือในภาวะฉุกเฉินร้ายแรง เพื่อทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายของผู้ป่วยกลับมาเป็นปกติ โดยการนำออกซิเจนเข้าร่างกาย และทำให้หัวใจเต้น สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมอง สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยกลุ่มโรคหัวใจที่หมดสติเฉียบพลัน หยุดการหายใจจาการจมน้ำ ถูกไฟฟ้าช็อต ขาดอากาศหายใจได้ด้วย

ภาวะการบาดเจ็บของเส้นใยกล้ามเนื้อ ทำให้มีอาการเจ็บปวดในขณะออกแรงกล้ามเนื้อมัดนั้น หรือเมื่อมีการเคลื่อนไหว หากมีการฉีกขาดในระดับรุนแรงจะทำให้กล้ามเนื้อมัดนั้นไม่สามารถทำงานได้

การเรียนรู้เทคโนโลยีของผู้สูงอายุมีหลายประการ อาทิ เพื่อการเรียนรู้เพื่อพัฒนาความจำให้ดีขึ้น เพื่อการดูแลสุขภาพ เพื่อการสื่อสารและการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และเพื่อการทำธุรกิจ

    ในปัจจุบันประเทศไทยพบผู้ป่วยวัณโรคเพิ่มมากขึ้น โดยองค์การอนามัยโลก(WHO)ได้ระบุว่าประเทศไทยติดอันดับที่ 14 ของโลก ที่มีปัญหาวัณโรคสูงสุด

โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หมอนรองกระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท กายภาพบำบัดในผู้ป่วยหมอนรองกระดูทับเส้นประสาท กายภาพบำบัดที่บ้าน บริการกายภาพบำบัดที่บ้าน

การฟื้นฟูผู้ป่วยโรคเส้นเลือดสมองตีบ Stroke Rehabilitation โรคเส้นเลือดสมองตีบ โรคเส้นเลือดสมองอุดตัน โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคเส้นเลือดในสมองตีบ โรคหลอดเลือดในสมองตีบ โรคหลอดเลือดในสมองอุดตัน

ด้วยวัยที่มากขึ้นของผู้สูงอายุจึงทำให้สุขภาพกายเสื่อมลงส่งผลให้สภาพจิตใจเองก็ไม่ดีเหมือนเดิม การดูแลเพื่อจะให้ท่านสู้สึกสดชื่นทั้งกายและใจจึงต้องรู้จักหลักอย่างถูกต้อง ซึ่งคนไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนอาจยังไม่รู้จึงขอแนะนำดังต่อไปนี้

ด้วยวัยที่มากขึ้นเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้สูงอายุทุกท่านที่ควรต้องมีการทำกิจกรรมหรือการทำกายภาพเพื่อให้ร่างกายยังคงแข็งแรงต่อสู้กับโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการจะให้ผู้สูงอายุได้ทำสิ่งเหล่านี้อย่างถูกต้องควรให้ผู้เชี่ยวชาญหรือคนมีประสบการณ์ระดับมืออาชีพเป็นผู้ดำเนินการให้จะดีที่สุ

ทุกคนต้องมีสังคมผู้สูงอายุเองก็เช่นกัน คิดเล่น ๆ ว่าถ้าเป็นตัวเราที่วัน ๆ ไม่เคยได้คุยกับใคร ใช้ชีวิตเงียบ ๆ อยู่ในบ้านตามลำพังเพียงคนเดียวคงเบื่อ เหงา ว้าเหว่น่าดู บางท่านแย่ถึงขนาดมีอาการซึมเศร้า แล้วถ้าเป็นผู้สูงอายุคงรู้สึกแบบนี้ยิ่งกว่าหลายเท่าด้วยวัยที่มาก สภาพร่างกายก็ไม่สมบูรณ์แข็งแรงเหมือนก่อน จะให้ออกไปเที่ยวเหมือนเด็ก ๆ คงยาก

ผู้สูงอายุติดเตียงคือกลุ่มคนที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้แบบคนปกติทั่วไปจากอาการป่วยต่าง ๆ จึงทำให้ต้องนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้การดูแลของผู้ดูแลจึงต้องมีวิธีพิเศษเพื่อจะทำให้ผู้สูงอายุได้รับความสะดวกสบายมากที่สุด

โยคะถือเป็นรูปแบบการออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก แม้จะบอกว่าเหมาะสำหรับคนวัยหนุ่มสาวทว่าในความเป็นจริงผู้สูงอายุทุกคนก็สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ท่าโยคะ นอกจากทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ อีกมากมาย

พื้นฐานการอบรมสั่งสอนของคนไทยที่สืบทอดกันมาอย่างช้านานเรื่องหนึ่งคือความกตัญญูกตเวที การดูแลพ่อแม่ผู้สูงอายุเมื่อท่านแก่ตัวลงเหมือนกับตอนที่เรายังเด็กแล้วก็มีท่านคอยดูแลอยู่ตลอด ตรงนี้เองถือเป็นการสร้างทัศนคติเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงวัยว่ายังไงก็ควรดูแลด้วยตนเอง

ถือว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับวัยผู้สูงอายุที่จะเริ่มมีอาการปวดขา ปวดข้อกระดูกต่าง ๆ ซึ่งการทานยาเพียงอย่างเดียวอาจแค่ทำให้ทุเลาลงแต่ไม่หายขาด แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตด้วย ธาราบำบัดจึงเป็นอีกทางเลือกชั้นดีที่จะช่วยทำให้สุขภาพของผู้สูงอายุดีขึ้น

เหมือนกับที่เคยเขียนถึงความเครียดของผู้ดูแลคนสูงอายุไปแล้วซึ่งต้องยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่ใครก็ได้จะเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ ปัจจัยสำคัญจึงอยู่ที่การพยายามดูแลเพื่อให้จิตใจของผู้สูงอายุมีความสุขเพิ่มมากขึ้น เมื่อจิตใจเป็นด้านบวกสิ่งต่าง ๆ รอบตัวของท่านก็จะกลายเป็นเรื่องบวกตามไปด้วย

แม้วัยสูงอายุจะเป็นเรื่องยากในการออกกำลังกายหรือการเคลื่อนไหวร่างกายเหมือนกับคนอายุน้อย ๆ ทว่าหากผู้สูงอายุเหล่านี้ทิ้งการออกกำลังกายไปเลยคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ เพราะสุขภาพของท่านจะยิ่งแย่ลงเรื่อย ๆ การมองหาคลาสออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งที่ลูกหลานต้องให้ความเอาใจใส่

ด้วยวัยที่มากขึ้นของผู้สูงอายุเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะเห็นว่ามีอาการเจ็บปวดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายบ่อยครั้ง วิธีแก้ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ คือการทำกายภาพบำบัด นี่คือศาสตร์ของการดูแลสุขภาพเพื่อให้เกิดการฟื้นฟูด้วยเทคนิคท่าทางออกกำลังกายผสมผสานกับการใช้อุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วย

เมื่อโลกก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุมากขึ้น การดูแลผู้สูงอายุจึงไม่มีข้อจำกัดเพียงดูแลภายในบ้านอีกต่อไป สำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ที่อายุมากแล้ว การใช้บริการหาคนดูแล จึงกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น

ใครว่าพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ที่มีอายุมากแล้ว จะหาความรู้เพิ่มเติมไม่ได้ แม้ว่าจะไม่ได้ไปเรียนเป็นวิชาชีพ แต่การที่พวกท่าน ได้มีโอกาสฝึกประสบการณ์ผ่านกิจกรรมสนุกๆ ก็ทำให้รู้สึกมีคุณค่า คลายเหงา และมีสุขภาพจิตที่สดใสกลับมาอีกครั้งได้เช่นกัน

ปัจจุบัน หากการดูแลพ่อแม่ ที่มีอายุมากขึ้น หรือ คนดูแลของเรา ที่ร่างกายช่วยเหลือตนเองไม่ได้ กลายเป็นเรื่องหนักใจ ไม่ใช่เราไม่รัก ไม่อยากดูแลท่าน แต่ด้วยภาระหน้าที่หลายอย่าง ก็อาจทำให้เวลาดูแลมีไม่มากพอ

จริงอยู่ว่า พ่อแม่ส่วนใหญ่ ที่ท่านเริ่มมีอายุมากขึ้นแล้ว อาจจะมีความสุขที่ได้อยู่พร้อมหน้า พร้อมตากับลูกหลาน แต่สำหรับบางครอบครัว ที่ไม่สามารถมีเวลาดูแลพ่อแม่ได้อย่างเต็มที่ อาจทำให้หลายช่วงเวลาของท่าน กลายเป็นความหงอยเหงาไปเลยก็ว่าได้

ในวัยของผู้สูงอายุ อาการเจ็บป่วยทั่วไป ทั้งโรคกระดูก โรคประจำตัวต่างๆ ก็ว่ามีมากพอแล้ว และยิ่งถ้าปล่อยผู้สูงอายุอยู่คนเดียวบ่อยๆ รู้ไหมว่า จะมีโรคซึ่งเกิดจากภาวะทางจิตใจตามมาอีก

เราอาจเห็นกันบ่อยว่า ผู้สูงอายุหลังเกษียณแล้ว มักมีเวลาว่างเยอะ และเริ่มแก่ตัวลงมากขึ้น ความคิดก็เปลี่ยนไป ความเหงามักเข้ามาแทนที่ ทำตัวเริ่มเฉา รู้สึกไม่มีคุณค่า ยิ่งถ้าลูกหลานไม่ได้อยู่บ้านด้วยแล้ว ต้องดูแลตัวเอง ไปไหนคนเดียวก็ลำบาก เพื่อนก็ไม่มี

คงเป็นปัญหาของลูกหลานหลายๆคน ที่ต้องเผชิญกับความดื้อของผู้สูงอายุ ยิ่งเจอผู้สูงอายุที่เข้าใจยากแล้ว เขายิ่งเหมือนเอาแต่ใจตัวเองหนักขึ้น แรกๆ ลูกหลานอาจดูไม่คิดอะไร แต่นานๆไป อาจเริ่มเกิดความเบื่อหน่าย หรือ ภาวะความเครียดขึ้นมาได้ หากเจอผู้สูงอายุมีอาการดื้อแบบนี้

เรื่องของโรคภัยไข้เจ็บ เรียกได้ว่าไม่เข้าใครออกใครจริงๆ พอจะเจ็บป่วยขึ้นมา บางทีก็ไม่ได้มีสัญญาณบอกล่วงหน้า เกิดจะเป็นปุปปับก็เป็นกันได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ที่ร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพตามวัย เมื่อภูมิคุ้มกันลดลง โอกาสที่จะป่วยกะทันหัน โดยไม่ทันตั้งตัวก็มีให้เห็นกันมาก

เมื่อคนเราเข้าสู่วัยสูงอายุเป็นเรื่องปกติที่การใช้ชีวิตย่อมไม่เหมือนเดิมด้วยสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป โรคภัยไข้เจ็บที่มากขึ้น การมีคนเข้ามาดูแลจึงเป็นเรื่องปกติที่เราพบเห็นกันได้ทั่วไป แต่คนเข้ามาดูแลผู้สูงอายุไม่ใช่ว่าใครทำก็ได้ ต้องมีความมุ่งมั่นและเข้าใจอย่างแท้จริง

เคยสังเกตไหมว่า ผู้สูงอายุในบ้าน มีอาการที่เปลี่ยนไป ไม่ร่าเริงแจ่มใสเหมือนเดิม ทานหาหารได้น้อยลง พูดคุยน้อยลง หงุดหงิดง่าย นอนหลับยาก อ่อนเพลีย ปวดเมื่อย ไร้พลัง ไปจนถึงการรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า

หากลูกหลาน ญาติพี่น้อง ที่ต้องการใช้บริการ Nursing Home หรือ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ แต่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้บริการที่ไหนดี จริงๆแล้ว ต้องบอกแบบนี้เลยว่า ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่เปิดให้บริการส่วนใหญ่ ล้วนแต่มีบริการที่ดีด้วยกันทั้งนั้น

Powered by MakeWebEasy.com